"Tôi thấy anh Vũ vẫn luôn dồn tâm huyết làm, đó là phẩm chất quý, thể hiện ý chí, nghị lực, danh dự đáng trân trọng".

 Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp.

Trong số những người có ảnh hưởng xã hội đóng vai trò đồng hành, truyền cảm hứng cho Hành trình Từ Trái tim do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng, không thể không nhắc đến nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), TS Lê Doãn Hợp. Ông cũng là người rất tâm huyết với việc đồng hành cùng Trung Nguyên đưa sách quý đến với thế hệ trẻ trong lực lượng vũ trang.

Mới đây, cựu Bộ trưởng vốn là người mê sách đã dành cho phóng viên buổi phỏng vấn, tiết lộ lý do chân thành nhất khiến ông ủng hộ Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện chương trình tặng sách và chia sẻ giá trị của 5 cuốn sách quý cần cho thanh niên Việt, cũng như cách đọc sách sao cho hiệu quả.

Ông kể, cách đây hơn 5 năm, bên lề một cuộc họp tại VCCI (Vietnam Chamber of Commerce and Industry - Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam), nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp có cuộc gặp với Đặng Lê Nguyên Vũ.

Lúc đó, Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp TS Lê Doãn Hợp và tha thiết nói về nguyện vọng muốn tặng 5 cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học, Đắc nhân tâm, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách tới tay thế hệ trẻ trong Quân đội nhân dân (QĐND).

Nhận thấy những cuốn sách mà Trung Nguyên đem tặng chứa đựng nhiều tri thức quý, hơn nữa, việc tặng sách đến người trẻ bản thân nó cũng là mục đích đáng trân trọng, có ý nghĩa đối với xã hội, nên TS Lê Doãn Hợp lập tức ủng hộ ngay.

"Bấy giờ, anh Vũ mới nói thêm rằng anh rất muốn đưa sách tới lực lượng vũ trang nhưng không dễ vì không phải cứ có sách là đem tặng bộ đội được... và tôi nhận lời sẽ giúp. Trong hành trình tặng sách của Trung Nguyên, tôi cũng chỉ giúp việc này thôi".

Thi thoảng, trong những chương trình giao lưu với thanh niên Việt nói về văn hóa đọc hoặc khởi nghiệp kiến quốc do Trung Nguyên tổ chức, TS Lê Doãn Hợp cũng tham gia chia sẻ những điều mình tâm huyết với mong muốn giúp các bạn trẻ có thêm động lực phấn đấu vươn lên, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Dù giúp đỡ Hành trình nhiều như vậy nhưng TS Hợp khẳng định, cho đến bây giờ, ông vẫn chỉ gặp Đặng Lê Nguyên Vũ duy nhất một lần đó và chưa từng nhận bất cứ lợi ích gì từ Tập đoàn Trung Nguyên. Điều ông làm nhằm hướng đến mục đích lớn hơn - như chính Trung Nguyên đề xướng.

"Tôi cho rằng việc tốt, có lợi cho người dân thì mình ủng hộ chứ không vì tiền bạc hay một lợi ích cá nhân nào cả. Tôi với anh Vũ không gặp nhau nhiều, nhưng tôi ủng hộ nhà sáng lập Trung Nguyên vì 4 lý do sau đây"...

"Điều đáng nói nhất là quyết tâm của anh Vũ. Tôi nghĩ, khi người ta quyết tâm làm bằng được một việc thì họ có thể tự tin hơn và làm được nhiều việc ý nghĩa hơn. Những năm gần đây, Đặng Lê Nguyên Vũ đứng trước nhiều khó khăn nhưng những gì đã cam kết với xã hội, tôi thấy anh Vũ vẫn dồn tâm huyết làm. Đó cũng là phẩm chất quý, thể hiện ý chí, nghị lực, danh dự đáng trân trọng".

Thứ hai, Hành trình tặng sách của Trung Nguyên là một việc tốt, giàu ý nghĩa văn hóa. "Ở thời này, ai dễ cho ai được cái gì? Nhiều doanh nghiệp làm ăn dối trá, làm sao nói đến việc phụng sự đất nước, làm việc thiện có ý nghĩa cho xã hội.

Vì thế, những doanh nhân thành đạt mà nghĩ được việc tốt như anh Vũ thì trước hết nên ủng hộ, cái gì họ chưa đúng thì góp ý xây dựng thiện chí để họ làm tốt hơn".

TS Hợp cũng phân tích, trong tất cả các loại từ thiện thì từ thiện trao kiến thức thông qua tặng sách là cách làm thông minh, thiết thực và có ý nghĩa nhất. Đây là một dạng từ thiện vì con người theo cách vừa trực tiếp, vừa gián tiếp. Gián tiếp tức là không trực tiếp trao vật chất mà tác động vào nhận thức, trực tiếp là khi con người có tri thức, hiểu biết hơn thì mọi việc sẽ tốt hơn.

"Hãy hình dung một người thông minh sẽ làm việc năng suất gấp 2-3 lần người bình thường. Trung Nguyên đi theo hướng đó là rất đúng".

Thứ ba, đối tượng tặng sách Trung Nguyên hướng tới là thế hệ trẻ - những người mà toàn bộ tương lai cuộc đời và những gì có thể làm được đều đang ở phía trước.

"Những cái hay này, tôi nghĩ chúng ta cần ghi nhận chứ nói lời chê bai thì dễ lắm. Có người bảo họ chỉ đang làm thương hiệu nhưng lại không nghĩ rằng, thương hiệu người ta có từ lâu rồi".

Thứ tư, 5 cuốn sách mà Trung Nguyên lựa chọn đem tặng đều là những cuốn sách đã được thế giới lựa chọn. Mỗi cuốn sách có một giá trị riêng và Trung Nguyên đã giúp người đọc công việc quan trọng là chọn sách hay.

"Thực tế ở nước mình, sách hay thì ít, sách dở không nhiều, nhưng sách vô bổ thì lại khá nhiều. Trung Nguyên đã chọn 5 cuốn sách căn bản, có giá trị nền tảng để đem tặng, như vậy cũng là điều đáng quý", TS hợp nói.