Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nó đã được chứng minh là có một số tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến hấp thụ nhiều caffeine, một chất kích thích mà các nhà nghiên cứu kết luận rằng chỉ nên sử dụng có mức độ.

Trên thực tế, cà phê là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới, sau trà. Thông thường, khi một thứ gì đó rất phổ biến thì các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra có nhiều thứ không tốt về nó. 

Cà phê có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer cho đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và thậm chí có giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Nói như vậy thì hẳn là chúng ta vẫn có thể uống thật nhiều cà phê, và theo các nghiên cứu trong hàng chục năm qua, nếu bạn muốn tốt cho sức khỏe thì nên uống một số lượng tương đối cốc cà phê trong một ngày.

Có vô số các nghiên cứu liên quan đến tiêu thụ cà phê, và "thực tiễn hay nhất" hiện nay để thưởng thức loại đồ uống hấp dẫn này là giới hạn trong phạm vi 4 cốc cỡ tiêu chuẩn mỗi ngày, tương đương khoảng 400 mg caffeine. Gợi ý này không chỉ được rất nhiều nghiên cứu khoa học ủng hộ mà còn được các chuyên gia y học công nhận.

Tất nhiên nếu bạn là phụ nữ mang thai thì mọi chuyện sẽ khác một chút. Khi đó bạn chỉ nên uống 2 cốc mỗi ngày, và cũng cần nhớ rằng đây là cà phê ủ, không phải loại cà phê pha nhanh espresso. Cà phê ủ đậm đặc hơn và vì thế chứa nhiều caffeine hơn. Nếu bạn uống một cốc cà phê ủ và thêm vào đó vài ly espresso thì chỉ cần 1 cốc đó là đến giới hạn nên dừng lại cho một ngày.

Nhưng gợi ý trên vẫn chưa tính đến các thành phần khác trong cà phê mà mọi người ưa chuộng thưởng thức. Nếu bạn là người thích cho thêm nhiều đường vào cốc cà phê hàng ngày của mình, bạn có thể gặp nguy cơ khác về sức khỏe do ăn nhiều đường và điều này hoàn toàn tách biệt, không liên quan đến lợi ích hay tác hại của việc hấp thụ caffeine.

Như vậy, mỗi khi hớp một ngụm cà phê vào buổi sáng, bạn có thể yên tâm cảm nhận rằng mình đang tiếp nhận thêm một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng đừng uống quá nhiều.