Thế giới đang đổi thay, quán cà phê cũng phải thay đổi, quán cà phê mini có phải là câu trả lời cho sự thích ứng với hoàn cảnh mới?

Nếu là người yêu thích cà phê và hay la cà quán xá, bạn hẳn sẽ đặt câu hỏi là làm thế nào các quán cà phê thích nghi được để tồn tại và phát triển trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới.

Mặc dù khó có thể tìm được câu trả lời nhưng chúng ta đã thấy những quán cà phê nhỏ đang mọc lên ngày một nhiều. Đó là những quán quá nhỏ để có thể tập trung đông người.

Tại London (Anh), rất nhiều quán cà phê mini mọc lên và trở thành địa điểm yêu thích của những người có gu. Các quán nổi tiếng nhất rất biết thu hút khách hàng nhờ thiết kế tinh tế, cà phê hảo hạng và sự hiếu khách của chủ nhân.

Quán cà phê mini mang lại cho khách hàng cảm giác rằng họ là những người đặc biệt. Đặt chân tới đây, bạn sẽ cảm thấy mình có một trải nghiệm đặc biệt, điều này khó  mà có được nếu bạn thưởng thức cà phê trong một không gian rộng lớn hơn.

Bạn có thể thưởng thức cà phê Espresso ngay tại quầy bar, trò chuyện với nhân viên pha chế và một vài khách hàng khác. Trong không gian nhỏ hẹp, mọi người có cảm giác tự nhiên và gần gũi khi tương tác với người khác. Năm 2016, nhà báo Lisa Tang đã viết bài về những quán cà phê mini đang xuất hiện nhiều hơn tại London.

Cô cho biết: "Sự gần gũi của không gian buộc bạn phải tương tác với những khách hàng khác. Trong một không gian nhỏ, cuộc trò chuyện là của tất cả mọi người, điều này buộc bạn bước ra khỏi thế giới riêng của mình và trò chuyện với một người hoàn toàn xa lạ. Điều này gợi nhớ đến phong cách của các quán cà phê đầu tiên thời kỳ sơ khai, nơi mọi người tìm đến để giao lưu một cách cởi mở".

Các không gian quá nhỏ, quá thiếu chỗ ngồi, thường chỉ phục vụ cà phê mang đi. Những quán này thậm chí còn không có chỗ ngồi, chỉ có không gian để khách đứng gọi đồ và trò chuyện trong lúc chờ đợi.

Anh Ben Townsend, chủ một quán cà phê mini ở London (Anh), cho biết: "Khách hàng yêu thích và dễ dàng gắn bó với các quán cà phê mini bởi sự tiện lợi và không gian nhỏ giúp họ quan sát nhân viên pha chế, từ đó kiểm soát chất lượng đồ uống dễ dàng hơn".

Đối với khách hàng, có sự tương phản rõ rệt giữa những quán cà phê mini với các quán có không gian lớn và các chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng. Đầu tư thiết kế và xây dựng các quán cà phê mini cũng ít tốn kém hơn, có nghĩa là mỗi mét vuông đều được thiết kế và chăm chút kỹ lưỡng. Tất nhiên mô hình này cũng có những nhược điểm.

Anh Ben nói thêm: "Quán cà phê nhỏ sẽ hạn chế doanh thu và lợi nhuận. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu của mình, bạn sẽ phải mở thêm những quán khác cũng ở quy mô nhỏ như vậy, hay bạn sẽ mở quán có không gian lớn hơn, chấp nhận nguy cơ đánh mất trải nghiệm độc đáo mà quán cà phê mini mang lại?".

Ngoài ra, với quy mô nhỏ, thật khó để bạn có thể nhập số lượng nguyên liệu lớn, để có thể thương lượng về giá với các nhà cung cấp, vì vậy giá thành sản phẩm của bạn có xu hướng cao hơn so với các cửa hàng lớn".

Nói đến vấn đề này, chủ nhân của một quán cà phê mini khác - anh Alex Lais trình bày quan điểm: "Chất lượng và hương vị của tách cà phê đòi hỏi sự tập trung trong mọi khâu pha chế. Một cửa hàng nhỏ và có tính chuyên môn cao sẽ tạo điều kiện tốt để thực hiện điều này.

"Trái lại, các quán cà phê thông thường với không gian rộng lớn sẽ khó có thể chăm chút đến từng chi tiết nhỏ trong trải nghiệm của khách hàng. Tôi cho rằng quán cà phê mini là mô hình sẽ được ưa chuộng trong tương lai".