Một nghiên cứu chỉ ra rằng uống 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tới 46% nguy cơ tử vong vì ung thư gan.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học từ nhiều viện khoa học ở Úc thực hiện, được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics, The Sun đưa tin.

Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng uống 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tới 46% nguy cơ tử vong vì ung thư gan. Khi lượng tiêu thụ tăng lên đến 4 cốc trở lên mỗi ngày, nguy cơ tử vong vì ung thư gan giảm 41%.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này dựa trên việc thu thập và phân tích dữ liệu ung thư "Global Burden of Disease" vào năm 2016.

Họ đặc biệt quan tâm đến các trường hợp tử vong có liên quan đến ung thư gan, và đã tìm ra rằng có khoảng 1,2 triệu ca tử vong do bệnh ung thư gan trong năm đó.

Sau đó, họ tìm các dữ liệu liên quan đến việc uống cà phê và đưa cả hai bộ dữ liệu vào một mô hình có thể cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và việc giảm ung thư gan.

Mô hình đã phán đoán rằng nếu mỗi người trên thế giới uống 2 cốc cà phê mỗi ngày vào năm 2016 thì sẽ có ít hơn 452.861 trường hợp tử vong do ung thư gan. Và nếu mỗi người uống 4 cốc mỗi ngày, thì sẽ có ít hơn 723.287 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, mặc dù mô hình dự kiến rằng hơn 450.000 người có thể được cứu sống mỗi năm, nhưng con số này có thể dao động từ mức cao nhất là 630.000 đến thấp nhất là 169.000, do độ nhạy của mô hình.

Họ ước tính rằng, người Châu Âu tiêu thụ trung bình 2 cốc cà phê mỗi ngày, những người sống ở Nam Mỹ, Úc và New Zealand cũng vậy. Những người sống ở Bắc và Trung Mỹ chỉ tiêu thụ 1 cốc mỗi ngày, trong khi những người sống ở vùng Scandinavia tiêu thụ trung bình 4 cốc mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu hiện đã khuyến cáo rằng các chính phủ trên toàn thế giới nên khuyến khích người dân tiêu thụ cà phê như một cách để giảm tỷ lệ ung thư gan.

Theo Tạp chí Cancer Research của Anh, có khoảng 6.100 ca ung thư gan mới ở Anh mỗi năm, tức khoảng 17 ca mỗi ngày. Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ 18 ở Anh.

"Dựa trên các dữ liệu đã được thu thập, cà phê là một loại đồ uống có tác động đến sức khỏe cộng đồng một cách đơn giản, tương đối an toàn và dễ tiếp cận, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến gan trên toàn cầu. 

Nếu tác động của cà phê đối với tỷ lệ tử vong liên quan đến gan được thể hiện trong các nghiên cứu đoàn hệ (*) được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng, thì việc tăng mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người lên hơn 2 cốc mỗi người mỗi ngày trên toàn thế giới có thể ngăn chặn hàng trăm nghìn ca tử vong do bệnh gan hàng năm.

Việc nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận lợi ích và hiệu quả chi phí của cà phê đối với tỷ lệ tử vong liên quan đến gan" - các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này nhấn mạnh.

(*) Nghiên cứu đoàn hệ (Cohort studies) là một dạng của nghiên cứu y khoa được dùng để điều tra nguyên nhân bệnh, tìm những yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe cộng đồng.