Quan trọng và cần thiết hơn bất cứ điều gì khác, thông tin bạn học được từ việc đọc sách chính là chìa khóa để sống một cuộc sống mà bạn mong muốn.

Thói quen đọc sách của những người siêu thành công

Khi nhà đầu tư nổi tiếng Warren Bufett được hỏi về bí quyết thành công của mình, ông đơn giản chỉ vào một chồng sách và nói: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vật. Tất cả mọi người đều có thể làm được, tuy nhiên, không nhiều bạn có thể duy trì việc đọc sách trở thành một thói quen được. Điều này, tạo ra sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại.”

Trên thực tế, khi mới bắt đầu sự nghiệp, Buffet đọc tới 800 trang sách một ngày chứ không phải 500 trang. Thậm chí, tới khi đã trở thành nhà đầu tư nổi tiếng hàng đầu, ông vẫn duy trì thói quen dành ra 8 tiếng một ngày để đọc sách. Làm như thế nào ông có thể dành ra nhiều thời gian đến thế trong chuỗi lịch trình bận rộn của mình? Câu trả lời đó là, đối với Warren Buffet, ông đặt việc đọc sách là ưu tiên số một. Và Warren Buffet không phải người duy nhất có thói quen này.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Bill Gates đã chia sẻ rằng ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Ngoài ra, ông còn dành ra hai tuần trong một năm gọi là tuần đọc sách.

Thiên tài công nghệ Elon Musk, sáng lập hãng hàng không khai phá không gian SpaceX cũng nói rằng ông tự dạy mình về vật lý cũng như khoa học tên lửa chỉ bằng cách đọc rất nhiều sách. Mark Cuban sẽ dành tới 3 giờ mỗi ngày cho việc đọc.

Người dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất truyền hình Oprah Winfrey đã gọi việc đọc là con đường của cô ấy đến tự do cá nhân. Cô thậm chí còn bắt đầu câu lạc bộ sách của riêng mình, nơi cô nói về những cuốn sách yêu thích.

Thêm nữa, nếu bạn nhìn vào các CEO trên thế giới, trung bình một CEO đọc một cuốn sách mỗi tuần, tổng cộng một năm họ sẽ đọc hơn 50 cuốn sách.

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn cũng đọc một cuốn sách mỗi tuần và duy trì thói quen này trong 10 năm tiếp theo. Những lợi ích đã được chỉ ra rằng, nếu bạn đọc những cuốn sách phù hợp, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, sống lành mạnh hơn, và thành công hơn về mặt tài chính.

Đó là lý do tại sao những người thành công chọn sách là một trong những người đồng hành không thể thiếu của mình. Đơn giản vì họ biết, nếu có được cuốn sách phù hợp trong tay thì họ chính là người làm chủ cuộc sống, vận mệnh của mình.

Đọc sách có chọn lọc

Đọc sách liên tục và duy trì thành một thói quan điều mà những người siêu thành công thường làm. Tuy nhiên, họ không đọc tất cả mọi thứ. Thomas Corley chia sẻ trong cuốn sách Thói quen giàu có của mình rằng, ông nhận thấy những người siêu thành công có thói quen chọn lọc về loại sách họ đọc.

Corley nói rằng những người giàu (thu nhập hàng năm từ 160.000 đô la trở lên và tài sản ròng trị giá khoảng 3,2 triệu đô la) đọc sách là để tự cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức mới và trở nên thành công. Trong khi những người khá giả (thu nhập hàng năm từ 35.000 đô la trở xuống và tài sản ròng trị giá 5.000 đô la trở xuống) đọc chủ yếu để giải trí.

Tại sao lại như vậy? Đơn giản bởi vì những người thành công xem sách là một cửa ngõ vào kiến ​​thức. Kết quả là, họ có xu hướng đọc những cuốn sách sẽ giúp họ phát triển trí tuệ và cải thiện cuộc sống. Điều này rất quan trọng bởi vì, sự thật là, nếu bạn không học được bất cứ thứ gì có giá trị, vậy bạn mong cuộc sống của mình thay đổi như thế nào?

Thay vào đó, bạn cần tìm những cuốn sách sẽ giúp bạn phát triển trong các lĩnh vực của cuộc sống mà bạn muốn cải thiện. Chẳng hạn, bạn có muốn độc lập về tài chính không? Vậy hãy đọc những cuốn sách như Người đàn ông giàu nhất vùng Babylon của George Clason hoặc Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có bởi Ramit Sethi.

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ lãng mạn hạnh phúc và lành mạnh, hãy tìm đọc những cuốn sách như 5 thứ ngôn ngữ trong tình yêu của Gary Chapman. Bất cứ điều gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống, sẽ có một nguồn sách vô tận dạy và hướng dẫn cho bạn.

Làm sao để đọc 1 cuốn sách mỗi tuần?

Đọc một cuốn sách một tuần như Bill Gates hay Warren Buffett là thói quen quan trọng nhất nếu bạn muốn xây dựng cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn. Bạn cũng đừng nên lo lắng rằng sẽ thật khó để duy trì thói quen này. Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể học cách duy trì thói quen đọc sách đều đặn.

Dưới đây là 5 mẹo đơn giản bạn có thể sử dụng để đọc một cuốn sách mỗi tuần.

Đọc 30 trang sách mỗi ngày

Khi bạn dành thời gian để đọc sách, miễn là bạn không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì, thì hầu hết mọi người có thể đọc được khoảng 30 trang trong 45 phút. 30 trang tưởng chừng ít nhưng thực sự bạn chỉ cần đọc 30 trang mỗi ngày để có thể đọc hết một cuốn sách mỗi tuần.

Dù lịch trình trong ngày có thay đổi như thế nào, hãy luôn cố gắng đọc ít nhất 30 trang mỗi ngày.

Đọc những cuốn sách bạn thực sự yêu thích

Đọc sách cần sự yêu thích và say mê. Do đó, nếu không thích cuốn sách mà bạn đang đọc, thì hãy ngừng lại. Đừng khiến cho việc đọc sách là một sự ép buộc, thay vào đó, hãy chọn đọc những cuốn sách mà bạn quan tâm và yêu thích.

Đọc sách bằng đa phương tiện

Nếu mong muốn của bạn là đọc được một cuốn sách một tuần, thì bạn hãy tận dụng nhiều phương tiện để vừa hạn chế thời gian rảnh, vừa đạt được mục tiêu đặt ra. Bạn có thể đọc sách giấy, đọc online hay nghe sách nói.

Trong đó, sách nói được khuyến khích là một công cụ vô cùng tiện lợi. Bạn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, trên đường đi làm, giờ nghỉ trưa ở văn phòng hay tại phòng tập thể dục.

Tạo môi trường đọc sách

Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách một tuần, thì hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ tất cả những phiền nhiễu khỏi môi trường khiến bạn không đọc được nhiều hơn, chẳng hạn như điện thoại, máy tính, tiếng ồn, v.v. Và quan trọng hơn là để sách ở vị trí thuận tiện quanh nhà hoặc mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Tránh đọc trên giường

Nếu bạn đang làm việc trên giường, bạn có thể thấy nó khó tập trung và bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Điều này là do não của bạn đã học cách liên kết giường của bạn với giấc ngủ chứ không phải làm việc.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải có môi trường riêng cho các nhiệm vụ cụ thể. Hãy tìm một nơi yên tĩnh, đi tới một quán cà phê hay có một bàn đọc sách riêng sẽ thực sự hiệu quả. Nếu bạn luôn cố gắng đọc trên giường, bạn sẽ có cảm giác buồn ngủ, không thể tập trung tốt và kết quả là não bộ không thể giữ lại bất kỳ thông tin quan trọng nào.