Tổng thống Ukraine Zelenskiy hứa đền tiền cho quán cà phê bị phạt do vi phạm lệnh phong tỏa khi phục vụ ông và đoàn tùy tùng.

"Là một công dân, tôi thấy phải chịu trách nhiệm khi vi phạm lệnh phong tỏa ở Khmelnytsky. Tôi sẽ tự nguyện gửi khoản tiền tương xứng với mức phạt vào tài khoản của cơ sở kinh doanh ăn uống đó", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm nay ra thông cáo cho biết.

Zelenskiy (thứ hai từ phải sang) và đoàn tùy tùng trong quán cà phê ở Khmelnytsky

Văn phòng Tổng thống Ukraine cách đây không lâu đăng ảnh Zelenskiy và nhiều quan chức tùy tùng trong chuyến thăm thành phố Khmelnytsky, miền tây nước này. Họ ngồi cùng bàn, uống cà phê và không ai đeo khẩu trang, bất chấp lệnh cấm các cơ sở ăn uống tại Ukraine phục vụ khách hàng trong nhà vào thời điểm đó.

Hình ảnh bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội. Tòa án thành phố Khmelnytsky tuần trước ra phán quyết buộc quán cà phê nộp phạt 17.000 hryvnia (638 USD) vì vi phạm biện pháp cách biệt cộng đồng. Cơ quan này không đưa hình phạt nào nhằm vào Zelenskiy, nhưng đề nghị Tòa án Tối cao Ukraine quyết định liệu phạt hành chính có xâm phạm quyền miễn trừ pháp lý của Tổng thống hay không.

Ukraine đến nay (25/7) ghi nhận 63,929 ca nhiễm nCoV, trong đó 1,590 người chết. Nước này bắt đầu nới dần các biện pháp hạn chế từ cuối tháng trước, trong đó cho phép nối lại các giải đấu bóng đá từ 30/5. Hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev cũng hoạt động trở lại sau hơn hai tháng đóng cửa vì đại dịch.

Các quán cà phê tại Khmelnytsky được phục vụ trong nhà từ ngày 5/6, chỉ hai ngày sau chuyến thăm của Zelenskiy, miễn là khách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.