Bloomberg đưa tin, tiêu thụ cà phê toàn cầu đang trên đà giảm trong năm nay, lần đầu kể từ năm 2011, theo dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Nguyên nhân là nhà hàng và quán cà phê phục hồi chậm sau đóng cửa do dịch COVID-19, trong khi đây là những nơi đóng góp khoảng 25% lượng tiêu thụ cà phê.

Theo hãng nghiên cứu hàng hóa Marex Spectron có trụ sở tại Anh, trên toàn thế giới, 95% nhà hàng tới nay phải đóng cửa tại một điểm nhất định vì dịch bệnh.

Nếu bạn nghĩ về một cốc cappucino, đặt qua mạng không thực sự thỏa lòng bởi cà phê chủ yếu mang khía cạnh xã hội”, Robert Robinson, người có 10 quán cà phê hầu hết đang đóng cửa ở London, giải thích.

Brazil, nước xuất khẩu cà phê số 1 thế giới, lại đang trong nhóm quốc gia gánh hậu quả nặng nề nhất từ COVID-19.

Đại diện một trong những chuỗi cà phê lớn nhất nước này - Suplicy Cafes Especiais - cho hay: “Một số đối tác nhượng quyền của chúng tôi đã báo trước là có thể đóng cửa vĩnh viễn”.

Với Châu Á, thị trường cà phê phát triển nhanh nhất, nửa năm còn lại đánh dấu đà phục hồi cho các quán và nhà hàng khi nhiều quốc gia đã thoát dần khỏi phong tỏa, theo nhà phân tích thị trường ăn uống Châu Á – Thái Bình Dương Tan Heng Hong.

Ngoài ra, COVID-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, người dân cũng có xu hướng thắt chặt chi tiêu. 

Tuy nhiên, dịch cũng tạo ra xu hướng mới. Dalgona – một món uống bông, đánh tơi được làm từ cà phê hòa tan thời gian qua thành hiện tượng mạng - đã chứng minh người dùng có thể tự tạo trải nghiệm khi phải ở nhà.

Chúng tôi tin rằng người dùng sẽ dùng các loại cà phê rẻ, tiện lợi hơn, do phải thắt lưng buộc bụng giữa bối cảnh kinh tế ảm đạm”, Taohai Lin, người uống cà phê và nhà phân tích bán lẻ tại Fitch Solutions, nói.

VIỆT TRẦN