Không ai được ngoại lệ trong quy định chống dịch ở New Zealand. Thủ tướng Jacinda Ardern và bạn đời cũng đãbị từ chối tại một quán cà phê vì quán đã có đủ khách theo quy định giãn cách xã hội của chính phủ.

Hiếm khi lãnh đạo một quốc gia ghé quán cà phê ven đường và việc lãnh đạo bị từ chối đón tiếp còn hiếm hơn. 

Nhưng chuyện đó đã xảy ra với nữ thủ tướng New Zealand trong thời gian giãn cách xã hội tại một quán cà phê ở Wellington.

Câu chuyện được lan truyền trên mạng xã hội Twitter khiến nhiều người ngạc nhiên. "Ôi trời, Jacinda Ardern bước vào quán Olive và bị từ chối vì quán đã kín chỗ" - một tài khoản trên mạng xã hội này viết. 

Theo quy định về giãn cách xã hội của chính phủ New Zealand để đối phó với dịch COVID-19, các hàng quán chỉ được phục vụ tối đa 100 người và các bàn phải đặt cách nhau 1m.

Bạn đời của bà Ardern, ông Clarke Gayford, sau đó trả lời rằng đó là do lỗi của ông vì đã không sắp xếp trước.

Trong khi đó, người phát ngôn của thủ tướng giải thích rằng bà không muốn cử nhân viên tới trước để chuẩn bị chỗ như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới thường làm. Trong thời gian dịch COVID-19, việc phải đợi để uống cà phê là chuyện bất kỳ người nào ở New Zealand cũng có thể gặp phải.

"Thủ tướng nói rằng bà muốn đợi như mọi người khác" - tờ Guardian dẫn lời người phát ngôn của bà Ardern.

Tuy nhiên câu chuyện kết thúc có hậu khi ngay sau đó có một chỗ trống và nhân viên của quán đã đuổi theo mời bà trở lại. "Bà có một bữa trưa muộn ngon lành và rời đi sau đó nửa tiếng", chủ quán cà phê nói, cho biết ông không nghĩ sự việc thu hút sự quan tâm nhiều đến vậy.

New Zealand hiện có hơn 1.700 ca mắc COVID-19 và chỉ 22 người tử vong nhờ chính phủ thực hiện các biện pháp chống dịch mạnh mẽ, bao gồm việc đóng cửa biên giới từ 15-3 và phong tỏa toàn quốc 10 ngày sau đó.