Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt.

Hiệu ứng này khiến người uống cà phê có xu hướng ít ăn đồ ngọt và chọn những món ăn lành mạnh. Điều đó cho thấy cà phê có thể ứng dụng trong việc điều trị béo phì và tiểu đường.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Foods khẳng định cà phê, bao gồm cả loại không chứ caffeine, có thể thay đổi nhận thức trực tiếp về vị giác bằng cách tăng độ nhạy cảm với vị ngọt và giảm độ nhạy cảm với vị đắng.

Hai tác giả chính là tiến sĩ Alexander Wieck Fjældstad và tiến sĩ Henrique Fernandes từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã kiểm tra độ nhạy khứu giác và vị giác của 156 tình nguyện viên bằng cách cho những người tham gia uống cà phê (theo trang tin Eurekalert).

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cà phê không làm thay đổi khứu giác nhưng vị giác thay đổi ngay lập tức. Lúc kiểm tra sau khi uống cà phê, vị giác của những người tham gia thí nghiệm nhạy cảm hơn với vị ngọt và ít nhạy cảm với vị đắng.

Để loại trừ khả năng caffeine là nguyên nhân của hiện tượng này, nhóm nghiên cứu đã lặp lại thí nghiệm với cà phê đã khử caffeine và đạt hiệu quả tương tự. Có khả năng một số chất tạo đắng cho cà phê đã gây ra hiệu ứng này – Phó Giáo sư Alexander cho biết.

Nhạy cảm hơn với vị ngọt sẽ giúp bạn thưởng thức được món ngọt với lượng đường cần sử dụng ít hơn so với người thường mà vẫn thấy ngon, trong khi sự giảm độ nhạy với vị đắng sẽ giúp bạn dễ ăn các món đắng hơn. Thực phẩm đắng, bao gồm cà phê, chocolate đen, rau cải và một số củ, quả đắng từng được nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh là có lợi cho sức khỏe tổng thể, đẩy lùi nhiều nhóm bệnh về chuyển hóa, tim mạch, ung thư…

Theo 2 nhà nghiên cứu, điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cách người uống cà phê sử dụng chất đường và phụ gia thực phẩm sau đó, cũng như cách họ cảm nhận độ ngon của một món ăn, thức uống. Tác động tăng độ nhạy của vị ngọt, giảm độ nhạy của vị đắng càng tăng nếu bạn thưởng thức cà phê cùng một miếng chocolate đen.

Chính vì sự thay đổi vị giác này khiến người uống cà phê ít "hảo ngọt" hơn sau đó, điều này sẽ là tiền đề cho các phương pháp điều chỉnh chế độ ăn, giảm lượng đường trong thực phẩm, nhất là có thể ứng dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường hay thừa cân – béo phì.

Lê Thoa