Con người vẫn cần lấp đầy nhu cầu caffeine của họ, ngay cả giữa đại dịch toàn cầu. Những lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã thúc đẩy việc gia tăng tích trữ của các quốc gia và người tiêu dùng, điều này đã tạo động lực cần thiết để cà phê tăng giá.

Đó là tin tốt lành cho nông dân ở các vùng sản xuất cà phê quan trọng, những người đang gặp khó khăn khi giá cà phê liên tục giảm trong vài năm qua.

Kể từ năm 2016 cho đến nay, giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới đã giảm 30% so với mức trung bình trong thập kỷ qua, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), một cơ quan đại diện cho 49 quốc gia thành viên xuất khẩu và nhập khẩu cà phê lớn trên thế giới.

Giá cà phê Arabica trong tháng 3 ở mức trên 1,12 đô la một pound, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh hơn 3,00 đô la mỗi pound vào khoảng năm 2011.

"Nhiều gia đình trong số 25 triệu nông dân trên toàn thế giới đã phải vật lộn để trang trải chi phí khi giá đầu vào tiếp tục tăng. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp liên tục giảm và sinh kế của họ đang ngày càng chịu rủi ro", ICO cho biết trong một báo cáo công bố tuần trước.

Nhưng, giá của Arabica, loại cà phê được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới, đã tăng trong tháng trước do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, tổ chức nàycho biết.

"Có một số bằng chứng cho thấy nhiều quốc gia đang tăng giao dịch kỳ hạn đối với cà phê theo dự đoán về khả năng gián đoạn nguồn cung trong tương lai". - Samuel Burman, đến từ Capital Economics.

Giá cà phê Arabica của Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã tăng bình quân 10% trong tháng Ba so với bình quân giá tháng Hai. Cà phê kỳ hạn giao dịch tại New York đã tăng 8,8% trong tháng 3, lên mức trung bình khoảng 1,16 đô la một pound. Giá cập nhật lần cuối ở mức 1,2120 đô la một pound vào cuối ngày thứ Năm theo giờ châu Á.

Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung - từ sản xuất đến vận chuyển và bán lẻ - do việc phong tỏa được áp đặt trên toàn thế giới.

Ví dụ, các lô hàng từ Colombia, một nhà xuất khẩu cà phê lớn khác, có thể tạm thời bị gián đoạn vì lệnh phong tỏa, theo ICO. Điều đó có nghĩa là vụ thu hoạch tháng Tư của Colombia có thể bị ảnh hưởng bởi các biện pháp ngăn chặn, cũng như sự thiếu hụt lao động nhập cư từ các nước láng giềng.

Lệnh phong tỏa toàn quốc của Colombia đã được thiết lập cho đến hết ngày 27/4.

Trên phạm vi toàn cầu, ICO cho biết: "Hiện tại, nhu cầu được dự báo đã vượt quá sản lượng sản xuất... Sự gián đoạn chuỗi cung ứng cả trong vận chuyển và thu hoạch có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung tạm thời, gây áp lực lên giá trong ngắn hạn".

Mua điên cuồng, dự trữ gấp gáp cà phê

Lo ngại về phòng vệ thực phẩm gia tăng trong những tuần gần đây. Một số quốc gia đã ngừng xuất khẩu một số nông sản, trong khi những nước khác đang gia tăng tích trữ thực phẩm để đảm bảo họ có đủ nguồn dự trữ cho công dân của mình.

Dường như cà phê cũng không ngoại lệ.

"Có một số bằng chứng cho thấy nhiều quốc gia đang tăng giao dịch kỳ hạn đối với cà phê theo dự đoán về khả năng gián đoạn nguồn cung trong tương lai", Samuel Burman, chuyên gia kinh tế về hàng hóa tại Capital Economics nói. Tuy nhiên, ông thêm rằng mức độ của sự việc là chưa rõ nét.

Theo báo cáo của Reuters, các nhà nhập khẩu cà phê ở một số quốc gia tiêu thụ lớn nhất đang dự trữ và tăng cường các hợp đồng kỳ hạn tới một tháng.

"Sau khi tăng đột biến, nhu cầu có thể giảm hơn trong những tuần và tháng tới khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng nguồn tích trữ tại nhà". - Tổ chức Cà phê Quốc tế.

"Dữ liệu về bán lẻ tại siêu thị cho thấy việc mua điên cuồng và dự trữ gấp gáp đã dẫn đến nhu cầu gia tăng ở một số quốc gia", ICO cho biết trong báo cáo tuần trước.

Ví dụ, chi tiêu cho cà phê ở Pháp đã tăng 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ở Ý đã tăng 29,5%, theo dữ liệu từ viện nghiên cứu thị trường IRI có trụ sở tại Chicago.

Rủi ro ngay phía trước

Nhìn về phía trước, tình hình có thể xấu đi một lần nữa cho nông dân.

Một yếu tố có thể đe dọa sản lượng cà phê là nạn châu chấu ở Đông Phi, điều đã làm gián đoạn thu hoạch ở đó, Burman nói.

Tuy nhiên, nhu cầu cũng có thể tăng trở lại nếu người dân tiếp tục bị buộc ở nhà và các quán cà phê vẫn đóng cửa.

"Sau khi tăng đột biến, nhu cầu có thể giảm hơn trong những tuần và tháng tới khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng nguồn tích trữ tại nhà", ICO dự đoán.

Một số nông hộ trồng cà phê đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác để tìm sinh kế mới, theo Capital economics.