Gia tộc Rothschild, Đức nức tiếng giàu có bậc nhất trong lịch sử thế giới. Khối tài sản gia tộc Rothschild nắm giữ nhiều đến mức không thể thống kê. Không ai biết chính xác con số là bao nhiêu song theo nhiều nguồn tin, khối tài sản gia tộc này sở hữu dao động trong khoảng 350 - 1.000 tỷ USD.

Giàu có và quyền lực, gia tộc này còn để lại những bài học làm giàu vẫn còn giữ nguyên vẹn giá trị cho đến hiện tại. Ngay từ thế kỉ 19, gia tộc Rothschild đã đúc kết 5 nguyên tắc để trở nên giàu có hơn.

1. Kết giao với người giàu có, quyền lực

Mayer Amschel-Rothschild - người đặt nền móng cho sự thịnh vượng của gia tộc Rothschild từng có thời gian đi bán đồ trang sức cho những gia đình giàu có ở xứ Hesse. Rất nhanh, ông tổ nhà Rothschild kết giao với Hoàng Thái Tử Wilhelm. "Nước cờ" thông minh này của Mayer Amschel-Rothschild đã giúp ông cũng như gia tộc có bước tiến dài trên con đường vươn đến sự quyền lực, giàu có. Nhờ mối quan hệ tốt đẹp với Hoàng Thái Tử Wilhelm, ông tổ gia tộc Rothschild bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ngân hàng.

Từ nguyên tắc của gia tộc Rothschild, hiểu rộng ra muốn làm giàu bạn cần phải biết kết giao đúng người. Làm bạn với những người có thể giúp đỡ được bạn trong công việc sẽ rút ngắn quãng đường đi đến thành công cho bạn rất nhiều đấy.

2. Tập trung cung cấp dịch vụ, tài chính cho người giàu có

Triết lý kinh doanh bán hàng cho người quyền lực, giàu có được gia tộc Rothschild thực hiện xuyên suốt từ những ngày đầu tiên khi ông tổ Mayer Amschel khởi nghiệp với công việc bán đồ trang sức. Về sau này, khi gia tộc đã chuyển sang các hình thức kinh doanh khác thì triết lý này vẫn được các thành viên Rothschild tuân thủ nghiêm ngặt.

Trong thế kỉ 18, 19 khi nước Đức trong cuộc chiến khốc liệt, ngân hàng gia đình Rothschild đã phục vụ những vị khách quý. Bằng những khoản vay khổng lồ được cung cấp cho chính phủ nước Đức, gia tộc Rothschild đã biến bộ máy nhà nước, thậm chí những vị vua cũng trở thành khách hàng thân thiết của ngân hàng.

3. Kiểm soát, chi phối nguồn cung cầu

Trong Thế chiến, không chỉ nước Đức mà nhiều quốc gia ở Tây u có nhu cầu rất lớn về tài chính. Chi phí khổng lồ cho chiến tranh mà nhiều nước Tây u có được đều nhờ vào khoản vay từ ngân hàng gia đình Rothschild. Bằng cách kết giao với những vị lãnh đạo, gia tộc Rothschild dần trở thành người duy nhất cung cấp nguồn lực tài chính cho các bên tham chiến. Việc phục vụ cả hai phe đã giúp Rothschild kiểm soát cung cầu, tự tạo ra nguồn cầu và đáp ứng.

Muốn làm giàu, nhất là trong việc kinh doanh hãy cố gắng hiểu rõ thị hiếu của khách hàng, biết kiểm soát và chi phối được nhu cầu của họ từ đó mới có thể đáp ứng tốt. Đấy là triết lý kinh doanh đúc kết được từ nguyên tắc thứ 3 của gia tộc Rothschild.

4. Có đồng minh tin cậy

Sở dĩ gia tộc Rothschild bành trướng đến vậy là nhờ Mayer Amschel đã phân công cho 5 người con nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh ngân hàng của gia đình. Mỗi người con được giao cho các nhiệm vụ phù hợp với khả năng. Chính việc có được những đồng minh đáng tin cậy đã giúp công việc kinh doanh của gia tộc Rothschild trôi chảy, đem về lợi nhuận khổng lồ.

Trong bất kỳ công việc nào cũng thế, bạn chỉ có thể thành công khi nhận được sự giúp sức từ người thân thiết. Vì thế mà khi bắt đầu sự nghiệp, hãy lựa chọn kĩ lưỡng người sẽ đồng hành cùng với bạn. Bởi chỉ có những người mà bạn đặt trọn niềm tin mới có thể giúp bạn thành công mà thôi.

5. Kín tiếng

Sự khiêm tốn, kín tiếng là nguyên tắc bất di bất dịch của gia tộc Rothschild. Những thương vụ của họ đều được chốt mà không ai hay biết. Thậm chí khối tài sản của gia tộc này khổng lồ đến mức độ nào vẫn là bí ẩn nhiều năm qua. Người ta chỉ có thể ước đoán về khối tài sản hoàn toàn không biết được con số chính xác. Đó là biểu hiện cho thấy sự khiêm tốn của gia tộc giàu có nhất nước Đức này.

Cũng như gia tộc Rothschild, bạn chỉ cần biết chăm chỉ làm việc kiếm tiền, đừng quá phô trương với người khác về công việc đang làm. Ngay cả khi đã trở nên giàu có cũng hãy học cách khiêm nhường, sống kín tiếng như cách mà gia tộc Rothschild đã làm suốt hàng trăm năm qua.

Để có được như ngày hôm nay, gia tộc Rothschild đã phải nỗ lực rất nhiều. Những thành viên với đầu óc kinh doanh nhạy bén đã vươn lên trở thành gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất trong lịch sử thế giới. Ngoài khối tài sản khổng lồ ước tính lên đến hàng trăm tỷ USD gia tộc Rothschild còn khiến nhiều người ngưỡng mộ trước các bài học dạy cách làm giàu vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến tận thời điểm hiện tại.