Luckin Coffee, chuỗi cà phê Trung Quốc, từng được nhiều nhà đầu tư săn đón, cho biết sẽ nộp hồ sơ huỷ niêm yết trên sàn Nasdaq.

Theo thông tin từ Luckin Coffee, một cuộc điều tra nội bộ liên quan đến doanh thu thuần trong năm 2019 cho thấy nó đã thổi phồng doanh thu của mình lên tới 2,1 tỉ nhân dân tệ, tương đương 300 triệu USD. Tech In Asia nói thêm rằng chi phí hoạt động của Luckin Coffee cũng đã "điều chỉnh" tăng thêm 1,3 tỉ nhân dân tệ, tương đương 190 triệu USD.

Quá trình làm giả và "thổi phồng" số liệu của chuỗi cà phê từng được xem là đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2019.

"Trong qúa trình điều tra nội bộ, một hội đồng đặc biệt và các nhà tư vấn đã rà soát hơn 550.000 chứng từ từ hơn 60 đơn vị quản lí, phỏng vấn hơn 60 người có liên quan và thực hiện nhiều công cụ kiểm định phân tích số liệu cũng như kiểm định kế toán," Luckin Coffee nhấn mạnh.

Luckin Coffee thừa nhận những bằng chứng cho thấy cựu CEO Jenny Qian và cựu giám đốc vận hành Jian Liu, cùng một số nhân sự báo cáo trực tiếp cho họ, là những người có liên quan đến phi vụ "thổi phồng" số liệu.

Các số liệu liên quan đến giao dịch giả mạo chuyển vào công ty thông qua "nhiều bên thứ ba".

Ngay sau khi phát hiện ra các vấn đề, Luckin Coffee cho biết ban giám đốc của công ty đã quyết định cách chức Qian và Liu đồng thời yêu cầu Charles Lu từ chức giám đốc hội đồng và chủ tịch công ty. Tech In Asia nói rằng một cuộc họp sẽ diễn ra ngay hôm nay (2/7) liên quan đến vấn đề nhân sự.

Bên cạnh đó, 12 nhân sự khác có liên quan đến các giao dịch giả mạo cũng sẽ bị cho thôi việc trong lúc 15 nhân sự sẽ có thể phải chịu nhiều hình thức kỉ luật khác nhau. Luckin Coffee cũng đồng thời sẽ chấm dứt quan hệ với tất cả bên thứ ba có liên quan đến giao dịch giả mạo.

Theo chuỗi cà phê này, hội đồng đặc biệt có quyền thực hiện các điều tra bổ sung khi có thêm các thông tin mới. Tuần trước, Luckin nói rằng nó sẽ nộp hồ sơ để rút khởi sàn giao dịch Nasdaq.

Luckin Coffee từng thu hút được rất nhiều sự quan tâm với tốc độ phát triển chóng mặt và tốc độ mở cửa hàng mới khiến cả những hãng cà phê như Starbucks cũng phải "chào thua". Luckin Coffee từng chứng kiến giá trị tăng lên gấp đôi, chạm mốc 12 tỉ USD, chỉ 8 tháng sau khi thực hiện IPO thành công.

Thái Sơn