Sau khi lùm xùm ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo được khép lại, khó có gì ngăn cản bước chân Đặng Lê Nguyên Vũ lên núi, nơi mà theo ông là giúp “tinh thần minh mẫn, nghĩ những việc lớn”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/2/1971 tại Nha Trang, Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo. Trước khi trở thành một đại gia, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng rất khó khăn trên con đường khởi nghiệp. Khi ấy, tài sản lớn nhất của ông chỉ là chiếc xe đạp cọc cạch. Tuy nhiên, đó chỉ là điểm khởi đầu cho những thành công sau này của thương hiệu cà phê Trung Nguyên. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng là đôi vợ chồng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Ông Vũ - bà Thảo có 4 người con là Trung Nguyên, Bình Nguyên, Thảo Nguyên, Tây Nguyên. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỷ ở bên nhau, cả hai đã không tìm được tiếng nói chung và quyết định "đường ai nấy đi". (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Năm 2019, tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn. Về tài sản là bất động sản, HĐXX tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và "thối" lại cho ông Vũ tiền chênh lệch. Về tài sản là cổ phần tại các công ty, bản án chia theo tỉ lệ 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%. Theo bản án, ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của các công ty và "thối" tiền lại cho bà Thảo.

Qua phiên tòa ly hôn, nhiều người mới biết được vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên sở hữu ngôi biệt thự tại số 31 đường Tú Xương, quận 3, TP.HCM. Ngôi biệt thự có diện tích vài trăm mét vuông, xây theo phong cách đơn giản, nhã nhặn. (Ảnh: Yan News)

Sau vụ lùm xùm ly hôn, nhiều thông tin về tập đoàn Trung Nguyên cũng như khối bất động sản khủng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được hé lộ. Theo đó, tập đoàn Trung Nguyên (gồm 3 công ty con là công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê) hiện là chủ đầu tư của 5 dự án “đắc địa” trên địa bàn tỉnh. Và quả không sai khi nói "Vua cà phê Trung Nguyên" – Đặng Lê Nguyên Vũ đang nắm giữ “long mạch” của điểm du lịch Buôn Mê Thuột.

Bảo tàng Cà phê thế giới là một dự án nằm trong tổng thể của dự án thiết lập Buôn Ma Thuột trở thành “Thủ phủ cà phê toàn cầu” của Tập đoàn Trung Nguyên. Đến ngày 23/11/2018, Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức mở cửa đón khách tham quan bảo tàng trong khuôn viên dự án Thành phố Cà phê rộng hơn 45ha.

Sau nhiều năm xây dựng, làng Cà phê Trung Nguyên hay còn được gọi là Làng Cà phê thuộc một cụm công trình kiến trúc có diện tích khoảng 20.000m2, nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Buôn Mê Thuột đã hoàn thành và ra mắt công chúng vào tháng 12/2008.

Khu du lịch sinh thái núi M’Đrăk được mệnh danh là ‘Dubai phiên bản Việt’, điểm nhấn giữa núi rừng Tây Nguyên khiến giới trẻ thích thú. Dự án này của Vua cà Phê được cấp phép theo hình thức đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc, kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrắk được tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương vào năm 2004.

Dự án khu đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh có tên gọi chính thức là Thành phố cà phê (The Coffee City) với tổng vốn đầu tư gần 2.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hường từ sự cố vụ ly hôn kéo dài nên dự án này của Đặng Lê Nguyên Vũ chưa hoàn thành, song nó được dự đoán là một trong những “long mạch” triển vọng nhất mà “ông vua” đang nắm giữ.

Thay vì ở trong những biệt thự sang trọng, xa hoa, Đặng Lê Nguyên Vũ ở ẩn mình trong hang đá tại trang trại 600 ha. Đường vào trang trại gập ghềnh, lắt léo như đường đua địa hình, xuyên qua những cánh rừng Tây Nguyên. Có những ngày ông Vũ không ngủ, cả đêm ngồi dưới gốc đa, chuồng ngựa, tĩnh lặng một mình. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Nơi Đặng Lê Nguyên Vũ ở là nơi đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời. Trước cửa hang là một hồ nước tĩnh mịch, u minh. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Hang đá của Đặng Lê Nguyên Vũ được phục dựng từ một cái hang tự nhiên âm vào lòng đồi. Toàn bộ nền hang được đổ cát, trần và thành có màu sáng hơn đá tự nhiên, hình như được xử lý thêm một lớp vật liệu gì đó tôi không rõ lắm. Lòng hang rộng rãi, không khí mát mẻ, toàn bộ đồ vật trong hang đều bằng đá. Một số máy móc, dụng cụ liên quan đến cà phê bằng kim loại đang được ông nghiên cứu để phục vụ "Lối sống minh triết". (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Tuy ở liền trên núi 5 năm, nhưng ông Vũ khẳng định ông vẫn lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của tập đoàn Trung Nguyên và điều hành từ xa không có nghĩa là ông không hiểu tới "từng chân tơ kẽ tóc" của mỗi nhân viên. "Không có một chuyện gì lọt qua mắt qua hết. Qua đã chuẩn bị cho những người anh em của qua (đội ngũ nhân viên)... Mọi người cứ thế thực thi và tập đoàn vẫn tồn tại và phát triển ", ông Vũ khẳng định với báo giới.

Việt Hương (T/h)