Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách từ 0h ngày 19/8 theo công điện khẩn số 07/CĐ-UBND do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành ngày 18/8/2020 về một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, các nhà hàng ăn uống, quán cà phê, tụ điểm đông người cần thực hiện nghiêm các các biện pháp chống dịch: Giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu 1m, nếu có vách ngăn thì càng tốt, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tiến hành đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng dịch. Không chỉ vậy, các quán cà phê, nhà hàng còn phải thực hiện việc lau chùi, khử khuẩn thường xuyên.

Theo ghi nhận của PV Gia đình & Xã hội, sáng nay (19/8) hầu hết các quán cà phê trên địa bàn thành phố Hà Nội đều thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch. Ngay từ ngoài cửa cho đến quầy thu ngân các quán đều trang bị các chai lọ nước khử khuẩn và rửa tay khô cho khách hàng, các nhân viên phục vụ đều thực hiện việc đeo khẩu trang nhằm đảm bào an toàn y tế.
 

Quản lý của một trong chuỗi Cộng cà phê Hà Nội chia sẻ: "Lượng khách hàng đến Cộng cà phê thường rất đông cho nên hiện tại các quán trong hệ thống Cộng cà phê đều sắp xếp bàn ghế nhiều hơn tại các địa điểm trống so với trước để khi thực hiện giãn cách có thể sắp xếp chỗ ngồi cho khách với khoảng cách an toàn theo chỉ thị của Bộ Y tế là tối thiểu 1m. Ngoài ra, các nhân viên của hệ thống đều phải đeo khẩu trang, hướng dẫn khách hàng rửa tay khử trùng trước khi vào quán và đo thân nhiệt khi đón khách".

Phạm Minh Nguyện - nhân viên cà phê CỐC 468 (tại 44 Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Ngay sau khi nắm bắt được thông tin của Bộ Y tế về giãn cách trong các nhà hàng, quán cà phê thì quản lý đã yêu cầu các nhân viên của quán phải chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho nhân viên của quán cũng như khách hàng. Bàn ghế của quán đều sắp xếp cách nhau từ 1 - 1,5m và mỗi bàn chỉ có 1 khách ngồi".

Do yêu cầu về giãn cách liên quan thiết yếu đến sức khỏe của nhân viên phục vụ và khách hàng nên hầu hết mọi người đều ủng hộ. Đặc biệt, thời điểm dịch, lượng khách đến các địa điểm này chỉ khoảng 2/3 so với thông thường nên các quán không gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp, tổ chức giãn cách.

Nhà hàng, quán cà phê vốn là điểm tập trung đông người. Trong bối cảnh, Hà Nội còn hơn 18.000 chưa xét nghiệm RT-PCR liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng thì khả năng lây nhiễm tại những địa điểm này rất đáng lo ngại.