Sản xuất cà phê Kenya trong 2020 - 2021 ngưng trệ do thời tiết xấu hạn chế sự ra hoa ở các vùng trồng cà phê chính. Chính phủ Kenya đã khởi xướng các chương trình mới để cải cách lại lĩnh vực này. Đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ phá vỡ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Sản xuất dự kiến đình trệ

Sản xuất cà phê Kenya dự kiến sẽ bị trì trệ, ở mức khoảng 650 nghìn bao trong năm 2020 - 2021 do mưa liên tục trong 4 tháng đầu năm ảnh hưởng tới tỉ lệ ra hoa ở những vùng sản xuất chính. Cùng với đó, các hộ nông dân đã giảm đáng kể qui mô trồng do lợi nhuận thấp. 

Chính phủ Kenya, được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới, đã khởi xướng các chương trình để trẻ hóa ngành cà phê Kenya ở 8 quận. Một số biện pháp được đề xuất bao gồm: tăng cường sản xuất tại các đồn điền hiện có, hiện đại hóa các cơ sở chế biến và củng cố các tổ chức sản xuất. 

Tổng diện tích trồng, đặc biệt ở những vùng trồng cà phê phi truyền thống, đã giảm đáng kể bởi sự thay thế bởi các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực bất động sản ở khu vực ven đô.

Cơ quan thị trường vốn điều hành Sàn giao dịch cà phê Nairobi

Theo qui định công bố vào tháng 2/2020, Sàn giao dịch cà phê Nairobi (NCE), đã hoạt động được 86 năm, sẽ chịu sự giám sát của Cơ quan thị trường vốn (CMA) vào đầu năm 2020 - 2021. 

Động thái này sẽ loại bỏ các cuộc đấu giá cà phê hàng tuần khỏi danh mục của Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm (AFA). Những hành động cụ thể chưa được công bố, tuy nhiên một số bộ phận của ngành bày tỏ sự dè dặt về vai trò mới này của CMA, do NCE không tiến hành giao dịch hàng hóa giao sau hoặc các công cụ tài chính phái sinh. 

Khối lượng cà phê giao dịch tại Sàn NCE, trở thành yếu tố ngăn cản những bước tiến với sự tham gia của CMA.

Tiêu thụ cà phê chậm lại do COVID-19 

Trong thập kỉ qua, văn hóa uống cà phê bắt nguồn từ Kenya - đặc biệt là ở khu vực thành thị khi có rất nhiều quán cà phê mọc lên. Giới trẻ Kenya đặc biệt quan tâm đến các kĩ năng pha chế cà phê và một số công ty kinh doanh cà phê đã thành lập các cơ sở đào tạo để đáp ứng nhu cầu này.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và các biện pháp giãn cách xã hội đã làm trì trệ tăng trưởng trong tiêu thụ cà phê. Việc đóng cửa khách sạn, nhà hàng, quán cà phê và các quán ăn tác động mạnh đến văn hóa uống cà phê vẫn còn non trẻ. 

Trong khi con số chính xác về tác động COVID-19 chưa thể xác định, dự kiến tiêu thụ cà phê sẽ phục hồi nhanh chóng trong năm 2020 - 2021, đạt tới 60.000 bao - khoảng 90% mức trước đại dịch.

Chính phủ chú trọng cải thiện chất lượng hạt cà phê

Vào tháng 1/2020, GOK đã thiết lập quĩ trị giá 2,7 tỉ shilling (khoảng 26 triệu USD). Một số hoạt động khác, dự kiến sẽ tăng vốn lưu động cho nông dân, được thế chấp bằng việc giao cà phê cho các hợp tác xã. 

Quĩ này được điều hành bởi Liên minh Hợp tác xã trồng cây Kenya (New KPCU), một nhánh của một tổ chức những người trồng cà phê, đã hoạt động được hơn một thập kỉ. 

Sáng kiến này đã nhận được những phản ứng trái chiều khi một bộ phận nông dân lập luận rằng chương trình này nên được quản lí bởi Quĩ hàng hóa, một tổ chức chính phủ có nhiệm vụ tài trợ cho các lĩnh vực hàng hóa quan trọng, bao gồm cà phê.

Lo ngại mất thị trường đặc sản do COVID-19 

Mặc dù Kenya chiếm ít hơn 1% sản lượng thế giới, cà phê của quốc gia này được coi là mặt hàng đặc sản và được sử dụng rộng rãi trong pha chế. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành cà phê Kenya lo ngại rằng các biện pháp phong tỏa có thể phá vỡ các thị trường xuất khẩu. 

Ngoài ra, Kenya là trung tâm giao dịch chính của Đông Phi và sự gián đoạn trong hoạt động vận chuyển chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến giao dịch cà phê. Tuy nhiên, các hoạt động giao dịch dự kiến sẽ bình thường hóa vào năm 2020 - 2021 nếu đại dịch phần lớn được kiểm soát vào cuối năm 2020. 

Xuất khẩu sang Ấn Độ ngày càng tăng 

Trong vài năm trở lại đây, thị phần xuất khẩu cà phê của Kenya sang Ấn Độ đã tăng đáng kể lên 21,5% trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Mỹ tương đối ổn định. Các thị trường trọng điểm khác là Hàn Quốc và Thụy Sĩ.

Dự trữ cuối năm ở mức thấp

FAS/Nairobi dự báo sự gia tăng khiêm tốn trong dự trữ cuối năm, ở mức khoảng 35.000 bao do xuất khẩu thấp hơn trong năm 2020/2021 và tiêu dùng trong nước bị suy giảm. 

Ở Kenya, cà phê được nắm giữ bởi các nhà máy, đại lí tiếp thị và xuất khẩu. Hộ sản xuất qui mô lớn và hợp tác xã cũng nắm giữ dưới dạng cà phê sấy còn vỏ.

Linh Giang