Covid-19 đã tác động mạnh lên thị trường cà phê thế giới trong năm nay, gây ra những đợt tăng/giảm giá mạnh, do yếu tố tâm lý, khó khăn về nhân lực thu hoạch và tiêu thụ ở nhà hàng sụt giảm. Tuy nhiên, dự báo từ nay đến cuối năm giá cà phê có thể tăng khoảng 3-4%. 

Mặc dù giá tăng khá mạnh trong vòng một tháng qua, song so với đầu năm 2020 giá vẫn thấp hơn không ít.

Kết quả thăm dò ở 9 nhà phân tích và thương nhân trong ngành cho thấy, giá cà phê cả arabica và robusta sẽ đều tăng nhẹ ở thời điểm cuối năm 2020 so với hiện tại, mặc dù thị trường nhìn chung vẫn dư thừa trong niên vụ 2020/21.

Giá arabica dự báo sẽ kết thúc năm 2020 ở 1,2 USD/lb, tăng khoảng 3% so với hiện tại; trong khi robusta sẽ ở mức 1.390 USD/tấn vào cuối năm 2020, tăng khoảng 4% so với hiện nay.

Theo chiến lược gia chuyên về hàng hóa kỳ hạn tương lai của Platt, ông Stephen: "Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều loại hàng hóa, do chính sách kích thích của Chính phủ giữa lúc nhu cầu yếu đi vì dịch bệnh". Theo ông, "Virus có thể khiến cho lượng tiêu thụ cà phê chất lượng thấp gia tăng ở những nước tiêu dùng chủ yếu như Brazil, trong khi tiêu thụ ở những nước phát triển có sự thay đổi theo hướng người dân tăng cường sử dụng cà phê tại nhà".

Các chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng, dư thừa cà phê toàn cầu trong niên vụ 2019/20 là 1,85 triệu bao (1 bao = 60 kg), sẽ tăng lên dư 5 triệu bao năm 2020/21, chủ yếu do cung cà phê arabica tăng trong khi nhu cầu đối với cà phê chất lượng cao yếu đi. Các quán cà phê trên khắp thế giới - chủ yếu sử dụng các sản phẩm của arabica - đã đóng cửa suốt nhiều tháng.

Một nhà môi giới ở Châu Âu cho biết, đồng real Brazil đang có xu hướng tăng giá. Ông này tin rằng, đồng real sau khi chạm đáy thời gian qua thì nay đang phục hồi, và điều này sẽ làm hạn chế việc bán cà phê từ nước sản xuất số 1 thế giới, góp phần đẩy giá đi lên.

Tiêu thụ cà phê robusta dự báo sẽ tăng vì lượng mua gia tăng ở các siêu thị. Các thương hiệu bán lẻ phổ biến, chẳng hạn như cà phê hòa tan, thường sản xuất cà phê từ nguyên liệu pha trộn nhiều robusta và ít arabica. Theo các chuyên gia, thị trường robusta toàn cầu niên vụ 2020/21 sẽ thiếu hụt 1 triệu bao, trong khi arabica sẽ dư thừa 5,9 triệu bao.