"Chúng ta lại được sống ở nơi mình thuộc về" là cách ví von của không ít người dân Pháp khi được ra ngoài uống cà phê, uống bia hôm 2-6 sau gần 3 tháng cách ly chống COVID-19.

Việc mở lại một số dịch vụ tại Pháp bắt đầu hôm 2-6, đánh dấu sự khởi đầu "giai đoạn 2" của việc dỡ bỏ cách ly xã hội tại Pháp. Người dân nước này có thể đi lại tự do trong nước hơn, các nhà hàng, quán cà phê, phòng tập thể dục và hồ bơi cũng được mở của trở lại.

Hầu hết các quán bar, nhà hàng và quán cà phê trên cả nước đều được mở cửa nhưng ở Île-de-France, khu vực đông dân và có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước, chỉ những quán cà phê ở trên sân thượng hoặc ngoài trời mới được phép mở.

Những chủ sở hữu các dịch vụ phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt, bao gồm: đảm bảo chuẩn khoảng cách xã hội, nhân viên đeo khẩu trang, có nước rửa tay sát khuẩn cho khách.

Tuy nhiên, những quy định này không làm khó các đơn vị kinh doanh. Hầu hết mọi người đều hào hứng trước việc được mở cửa kinh doanh trở lại.

Vào sáng 2-6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng thể hiện sự ủng hộ và vui mừng của mình bằng việc đi uống cà phê.

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm vẫn cao nhưng ai nấy đều vui vẻ khi được ra ngoài - Ảnh: AFP

Sự xuất hiện của COVID-19 và các quy tắc cách ly xã hội khiến không ít người dân cảm thấy ngột ngạt. Nhẹ nhõm chính là cảm giác mà tất cả người dân Île-de-France nói riêng và Pháp nói chung cảm nhận lúc này

Rất đông người tụ tập chờ đợi trước các quán bar ở Paris trước giờ mở cửa hôm 2-6 - Ảnh: AFP / GETTY

Mặc dù nhiệt độ tại Pháp thời điểm này không hề mát mẻ dễ chịu nhưng điều đó không thể ngăn được việc người dân đua nhau ra đường đi uống bia, uống cà phê - Ảnh: AFP

Hình ảnh chụp hôm 2-6 bên sông Seine ở Paris. Có thể thấy các quầy hàng thực phẩm ở đây chật kín thực khách - Ảnh: AFP / GETTY