Ông Vũ cho rằng nếu nhìn đi bán từng gói cà phê thì 20 tỷ USD là điều hoang tưởng nhưng nhìn cà phê vật lý, cà phê tinh thần, hệ sinh thái, đưa nó về hệ sinh thái sống thì hoàn toàn có thể.

Trong vài năm gần đây câu chuyện ly hôn giữa chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tốn kém không ít giấy mực cũng như sự chú ý của công chúng. Năm 2019, bên cạnh chuyện ly hôn chưa ngã ngũ, ông Vũ lại gây sóng dư luận khi đặt mục tiêu doanh thu của Trung Nguyên đạt 20 tỷ USD vào năm 2024; kiến tạo một dân tộc vĩ đại, là mô hình mẫu dẫn dắt thế giới; cứu thế giới… Phần lớn giới kinh doanh cho rằng, đây là chuyện hoang tưởng.

Nhiều người ngoài cuộc cũng như bà Lê Hoàng Diệp Thảo đặt nghi vấn ông Vũ bị thao túng bởi một nhóm người nội bộ Trung Nguyên. Tuy nhiên bên lề buổi xử ly hôn, ông Vũ khẳng định mình không hề bị thao túng. Cụ thể như sau:

"Qua nói không có vấn đề đó. Đi vô trong đó, từng cái đế lót ly mấy đứa nhỏ cũng phải trình cho Qua rồi. Qua nói như vậy, từng cái ly, cái tách, từng cái mô hình ra sao. Không có ai ngày hôm nay khi xuống núi trong điều kiện như vậy đối với xã hội mà dựng được cái phong trào Quốc gia khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên. Đó là điểm thứ 1.

Thứ 2, chưa có ai trong mấy tháng trời E-Coffee làm được 400 cửa hàng E-Coffee (tại thời điểm tháng 12/2019) và từ đây đến 2020 là 3.000 điểm. Không ai làm nổi như vậy."

Về mục tiêu 20 tỷ USD, ông Vũ phân tích cụ thể chiến lược mà ông vạch ra cho tập đoàn Trung Nguyên như sau:

"Bây giờ Qua nói tầm nhìn Trung Nguyên toàn cầu mục tiêu mỗi năm của nó là 20 tỷ USD. 20 tỷ USD Qua thấy trên mạng nói là hoang tưởng. Tại vì cái tầm nhìn của mình, mình đang nhìn đi bán từng gói cà phê thì thấy điều đó là hoang tưởng. Còn mình nhìn cà phê vật lý, cà phê tinh thần, hệ sinh thái mình đưa nó về hệ sinh thái sống.

Bây giờ Qua hỏi tất cả mọi người ở đây một câu: Các người anh em bây giờ mình có đảm bảo cái khoa học sống của mình không? Cái nghệ thuật sống làm sao cho tối giản và tối ưu nhất? Ở đây có ai dám nói là mình hiểu điều đó không? Đây là những người có học hết nhưng Qua nghĩ không có ai biết nói hết bởi vì mình phải có liên tưởng, có ánh sáng thì mình mới cô lập được cho từng cá thể, sống sao cho nó minh triết."

Ông Vũ liên tục đưa ra những câu hỏi để nhấn mạnh tầm quan trọng của sự minh triết trong đời sống con người:

"Ví dụ như tại sao sắm thứ công nghệ này mà không sắm thứ khác? Sắm bộ đồ này mà không sắm bộ đồ khác? Đeo cái gương này mà không phải cái gương khác? Rồi ăn cái này mà không phải ăn cái khác? Cái mặt như thế này chứ không phải cái khác? Làm sao như vậy?

Phải hiểu cái cảnh giới trong một đời người. Bây giờ Qua lấy ví dụ một đời người có 3 cảnh giới. Thứ nhất cảnh giới đầu tiên là học tập, rèn luyện từ thể chất cho tới tinh thần. Học tập phải rèn luyện. Bây giờ biết sao cho rèn luyện tốt không? Nên luyện cái thân sao cho nó đẹp đi, luyện cái tâm sao cho tốt, luyện cái trí sao cho nó hoàn mỹ rồi hợp nhất nó lại.

Bây giờ cảnh giới thứ 2 của đời người có phải là làm việc và sáng tạo không? Làm sao cho nó minh triết, thông minh chứ. Làm ít nhất mà đem lợi nhiều nhất. Có khi nào nghĩ vậy không? Chưa có. Khi nghĩ rồi thì biết cách làm không? Vẽ cái bản đồ đó ra, phải có cái đó.

Cảnh giới thứ 3 có phải là giải trí không? Giải trí sao cho nó minh triết chớ. Rồi giỏi nhất là phải nối cái vòng tròn đó lại".

Từ tầm quan trọng của kết nối 3 cảnh giới, ông Vũ bật mí về vai trò của tập đoàn Trung Nguyên:

"Tinh thần mình phải vẽ được cái bản đồ đó và cà phê hóa nó đi, rồi sau đó mình vật chất hóa nó đi. Ví dụ như Amazon giờ cái gì nó cũng có hết nhưng nó bán tùm lum hết. Mình tạo được không gian cho nó không? Một phần mềm để chuyên dạy cho loài người. Mà thôi Qua lấy 500 USD thôi. 500 USD để Qua sắp đặt cuộc sống cho em, em có chịu bỏ ra không? Bỏ chớ."

Theo ông Vũ, điều này hoàn toàn có thể khi mình sẵn sàng sắp đặt cho 20 triệu hộ gia đình. Ông cho rằng nếu có một phần mềm như vậy thì gia đình nào, cá nhân nào cũng muốn sở hữu để thay đổi cuộc đời, sống minh triết hơn.