Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng nếu người trẻ khởi nghiệp với tinh thần, những phẩm chất này thì không gì có thể cản bước họ tới thành công được.

Nhắc đến Đặng Lê Nguyên Vũ, hầu hết mọi người đều biết ông là người sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên. Đặng Lê Nguyên Vũ cùng từng được được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là "Vua Cà phê Việt Nam".

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 tại tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 1979, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk , Việt Nam.

Năm 1992, Đặng Lê Nguyên Vũ nhập học Khoa Y, Đại học Tây Nguyên. Trong giai đoạn này ông đã bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Từ đó cho đến nay, các hoạt động của ông đều gắn liền và xoay quanh niềm đam mê cà phê

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột . Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện phổ biến trên toàn quốc.

Vốn khởi nghiệp thành công trong ngành nông nghiệp, từ năm 2012 trong một sự kiện hội thảo nhà đầu tư, Đặng Lê Nguyên Vũ đã chia sẻ tư duy kinh doanh từ chính ngành này hoặc bất kỳ ngành khác với người trẻ. Theo ông để thành công, tinh thần doanh nhân cần phải có 3 phẩm chất:

"Phẩm chất thứ 1 tôi đề nghị với một đất nước nông nghiệp thì doanh nhân Việt Nam phải có tinh thần của người nông dân. Nông dân là gì? Chịu thương chịu khó cần cù thậm chí là kiên trì, kiên nhẫn. Nhiều khi thất bát đủ thứ nhưng vẫn giữ tinh thần.

Phẩm chất thứ 2 tôi đề nghị là tinh thần chiến binh. Tinh thần chiến binh là gì? Thậm chí mà khắc nghiệt của trời đất, khắc nghiệt của đời sống khắc chế những điều khó khăn xung quanh thì hoàn toàn phẩm chất này nếu các bạn trang bị được thì không điều gì là không thể.

Phẩm chất thứ 3 và quan trọng là doanh nhân này trong bối cảnh toàn cầu này phải có cái nhìn toàn cầu. Làm một món hàng dù nhỏ xíu như cái tăm xỉa răng, một đôi dép hoặc là một cái bánh, món hàng nào cũng nghĩ rằng mình sẽ bán được toàn cầu. Làm lớn chuyện nhỏ, khởi đầu nhỏ nhưng với tư tưởng lớn.

Tôi tin rằng giả sử tất cả chúng ta ngồi đây, các bạn ngồi đây khởi nghiệp với tinh thần này với những phẩm chất này thì tôi tin rằng không gì có thể cản bước các bạn tới thành công được."

Về phẩm chất thứ 1, tác giả nổi tiếng Brian Tracy từng khẳng định sự kiên trì là phẩm chất sắt đá của thành công. Tài sản quan trọng nhất mà bạn có thể có một phẩm chất làm cho bạn khác với những người khác là khả năng kiên trì chịu đựng của bạn lâu hơn những người khác. Khả năng của bạn kiên trì trong việc đối mặt với những thất bại và thất vọng là mức độ niềm tin của bản thân bạn và khả năng thành công của bạn.

Khi bạn kiên trì chịu đựng trong sự đối mặt với những thất bại không thể tránh được, những trì hoãn, những thất vọng, và những chiến bại tạm thời mà bạn sẽ trải nghiệm trong cuộc sống, và bạn tiếp tục kiên gan bất chấp những khó khăn đó, bạn đã chứng minh cho bản thân mình và cho những người xung quanh rằng bạn có phẩm chất của kỉ luật tự giác và sự tự chủ và những phẩm chất này là vô cùng quý giá đối với sự gặt hái bất kì thành công vĩ đại nào.

Về phẩm chất thứ 2, thế nào là tinh thần chiến binh? Trong một bài viết cách đây không lâu, chuyên gia Nguyễn Phi Vân từng chia sẻ bí quyết của mình chính "là nằm bò lết ra làm chưa một ngày than vãn. Là khi đã nhận việc gì thì ngủ cũng suy nghĩ cách làm cho nó xịn hơn, hay hơn, đã đời nhất có thể, không mảy may tính toán thiệt hơn. Việc nào cũng vậy, lớn nhỏ cũng vậy, có tiền hay không cũng vậy. Làm riết thành bản năng, không cho phép bản thân bị giới hạn bởi bất kỳ ai, bất cứ tình huống nào, bất cứ điều kiện gì. Sẽ luôn bày mưu tính kế, tìm đủ thứ cách, không có đường thì mở đường. Tận nhân lực tri thiên mệnh."

Những chiến binh luôn trong tâm thế chiến đấu tận tâm tận lực không một lời phàn nàn, than vãn, chưa một ngày mất lửa.Những lãnh đạo vĩ đại đều hiểu rằng cuộc sống là một chuỗi liên tục các vấn đề và các khó khăn. Sẽ không có thành công nếu không có thất bại tạm thời. Những thất bại và thất vọng là tất yếu và không thể tránh được. Do đó khả năng của bạn phản ứng một cách tích cực và mang tính xây dựng với nghịch cảnh sẽ chứng minh bạn sẽ tiến xa như thế nào.

Về phẩm chất thứ 3, làm lớn chuyện nhỏ, khởi đầu nhỏ nhưng với tư tưởng lớn chính là tầm nhìn hướng tới sự vĩ đại. Để làm được điều này người kinh doanh cần nói không với những điều tốt để làm những điều vĩ đại.

Đây là một triết lý đơn giản nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các doanh nhân, các chuyên gia, các nhà giáo dục và các nhà lãnh đạo thường xuyên mắc kẹt trong những dự án, tình huống và cơ hội chỉ đủ tốt trong khi còn có những điều tuyệt vời hơn vẫn nằm im đâu đó ngoài kia đợi chờ họ. Nếu chỉ tập trung vào những việc tốt thì những điều tuyệt diệu không thể xảy ra đơn giản vì kế hoạch của chúng ta không có thời gian để tận dụng các cơ hội bổ sung khác.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể áp dụng nguyên tắc Pareto. Thay vì dồn hết tâm sức và thời gian vào những việc vô ích, lặt vặt, hãy tưởng tượng bạn sẽ tiến nhanh tới đích và cải thiện cuộc sống như thế nào nếu bạn nói không với những hoạt động lãng phí thời gian đó và tập trung vào 20% các hoạt động mang lại nhiều lợi ích nhất.

Hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu bạn dành thời gian cho gia đình, tình yêu, công việc, tạo ra nguồn thu nhập mới và theo đuổi những đam mê khác thay vì xem tivi, lướt mạng một cách vô định, làm những việc vặt vãnh hay giải quyết những vấn đề bạn có thể lường trước được ngay từ đầu?