Ngày 21/8/2020, Bảo tàng Thế giới Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” tại thành phố Buôn Ma Thuột. Triển lãm đã đem đến trải nghiệm cho những người yêu và đam mê cà phê về mối liên hệ đặc biệt giữa cà phê và sáng tạo nghệ thuật.

Trong quá trình tìm hiểu về đời sống cà phê, Trung Nguyên Legend nhận thấy: Cà phê và những quán hàng cà phê đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều vĩ nhân, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật.

Với đặc tính vật lý giúp tỉnh thức, kích thích sáng tạo, đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway từng nói: “Tất cả các tác phẩm lớn của tôi đều xuất phát từ quán cà phê”; còn với Honoré De Balzac thì: “Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội”. Không chỉ câu chuyện cà phê mà lịch sử nhân loại cũng ghi nhận nhiều bậc vĩ nhân bắt đầu sự nghiệp, gặp được những tâm hồn lớn - đồng điệu tại các quán cà phê như: Thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart đã tốc ký nhiều bản nhạc bất hủ tại quán cà phê khi ý tưởng bất chợt đến; hay đại văn hào Peter Altenberg đặt nền móng cho Chủ nghĩa Hiện đại trong sáng tác văn học… Nhiều quán cà phê đã trở thành minh chứng lịch sử cho cả một thời đại như: Café de la Rotonde (Paris – Pháp) là nơi thường xuyên lui tới của các họa sĩ nghèo. Nếu các họa sĩ không có tiền trả hóa đơn, họ có thể để lại các bản vẽ, tác phẩm tại quán cho tới khi có tiền trả rồi nhận lại tác phẩm. Café de la Rotonde cũng là nơi danh họa Pablo Picasso thường xuyên lui tới để tìm cảm hứng sáng tác và lối đi cho riêng mình vào thời trẻ.

Với mong muốn có thể giới thiệu đầy đủ các giá trị mà cà phê đem lại trong sáng tạo nghệ thuật và đời sống tinh thần, Trung Nguyên Legend, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp tổ chức Triển lãm chuyên đề “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” với ba nội dung chính: Cà phê – Dưỡng chất của tinh thần; Quán cà phê – Nguồn cảm hứng cho sáng tạo nghệ thuật; Nghệ thuật lấy cảm hứng từ cà phê. Nội dung của triển lãm chuyên đề đã giúp những người yêu, đam mê cà phê hình dung được bức tranh tổng thể trong suốt tiến trình lịch sử của cà phê: Từ khi xuất hiện cho tới ngày nay, cà phê và quán hàng cà phê đã ảnh hưởng, tác động như thế nào trong đời sống sáng tạo nghệ thuật, giúp các danh – vĩ nhân và các nghệ sĩ tạo ra những di sản nghệ thuật đỉnh cao cho nhân loại.

Triển lãm chuyên đề “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” là một trong những hoạt động định kỳ của Bảo tàng Thế giới Cà phê được giới chuyên gia, cộng đồng yêu và đam mê cà phê trong nước, quốc tế đánh giá cao về mặt chuyên môn, đem đến nhiều trải nghiệm về giá trị tri thức cà phê thú vị, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa cà phê trên khắp thế giới.