Trong khi mọi người bắt đầu gặp gỡ nhau và tận hưởng không khí ngoài trời, các quán cà phê vẫn hoạt động theo phương châm giữ khoảng cách xã hội.

Mới đây, một quán cà phê ở Đức đã tổ chức lễ mở cửa trở lại cho khách hàng sau thời gian phải tạm ngừng hoạt động vì đại dịch. Đáng chú ý, nơi này đã phát cho mỗi vị khách một chiếc "mũ giãn cách" để mọi người giữ khoảng cách với nhau.

Cuối tuần trước, các chủ quán cà phê ở Schwerin, một thành phố ở miền bắc nước Đức đã được phép kinh doanh trở lại sau khi lệnh phong tỏa trong mùa dịch được dỡ bỏ. Trong khi mọi người bắt đầu gặp gỡ nhau và tận hưởng không khí ngoài trời, các quán cà phê vẫn hoạt động theo phương châm giữ khoảng cách xã hội.

Thay vì đánh dấu chỗ trên sàn để mọi người ở cách xa nhau như nhiều nơi khác, chủ quán phát cho mỗi vị khách một chiếc mũ kèm hai chiếc phao bơi xốp đầy màu sắc gắn trên đó.

Để kỷ niệm sự kiện khó quên này, bà chủ Jaqueline Rothe đã đăng một bức ảnh khách hàng của cô ngồi trò chuyện cùng nhau với chiếc mũ đội đầu độc đáo mới lên trang Facebook của quán và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cư dân mạng.

Chia sẻ với CNN, nữ chủ quán 52 tuổi cho biết sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ, rất nhiều người đã đổ xô đến các quán cà phê và quán ăn để thưởng thức đồ ăn, đồ uống ưa thích của họ dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ. Cô cảm thấy khá bất ngờ khi bức ảnh mình đăng trên Facebook lại thu hút đông đảo sự chú ý đến vậy.

Jaqueline nói với một kênh truyền hình địa phương: "Đây là phương pháp hoàn hảo để mọi người giữ khoảng cách với nhau. Nhìn cũng thú vị đấy chứ!. Khách hàng của chúng tôi đều tỏ ra thích thú với ý tưởng này. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy sự khó khăn để giữ khoảng cách 1,5 mét trong các hoạt động khác, khi không đội mũ giãn cách".

Theo Jaqueline, quán cà phê hay cửa hàng bánh kẹo thường có khoảng 36 bàn ở bên trong và 20 bàn ở ngoài khi thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, với các quy định mới về giãn cách xã hội, quán của cô đã giảm thiểu số lượng xuống còn 12 bàn bên trong và 8 bàn bên ngoài. Trước đây, khi đại dịch chưa bùng phát, các bàn của quán thường chỉ cách nhau 80 cm.

Trong thời gian phong tỏa, một số quán cà phê vẫn mở nhưng chỉ để phục vụ đơn hàng mang đi chứ không thể đón khách như trước. Còn ở thời điểm hiện tại, đa số những quán đã được mở cửa trở lại chỉ đang phục vụ với số chỗ ngồi bằng một nửa so với trước kia.

Jaqueline bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ giảm xuống và nước Đức sẽ mở cửa nhiều hơn nữa để nhiều người được đi du lịch hơn. Như vậy, chúng tôi có thể đón thêm nhiều du khách và có thêm doanh thu".

Nước Đức đã dỡ bỏ một số lệnh hạn chế sau khi Thủ tướng Merkel nói rằng nước này đã thoát khỏi giai đoạn một của đại dịch. Tuy nhiên, bà cảnh báo Đức có nguy cơ tăng đột biến số ca nhiễm mới nếu mọi người ngừng tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo số liệu thống kê của trường Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 17/5, thế giới đã ghi nhận hơn 4,6 triệu ca mắc SARS-CoV-2 và hơn 312.000 trường hợp tử vong. Trong đó, Đức có hơn 176.000 người mắc bệnh và gần 8.000 ca tử vong.

Duni