Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới ngành cà phê Ấn Độ. Đáng chú ý hơn khi Ấn Độ mất dần thị phần tại châu Âu, xuất khẩu cà phê sụt giảm. Ngành cà phê nước này đã phải chịu một khoản lỗ lớn 7,36 tỉ rupee, theo trang Grainmart.

Xuất khẩu cà phê đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa toàn quốc tại Ấn Độ. Trong khi đó, Brazil - nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng Real và sản xuất cà phê qui mô lớn.

Ngành công nghiệp cà phê Ấn Độ, chủ yếu là qui mô nhỏ và vừa, đã gặp khó vì các nhà nhập khẩu bị thu hút bởi mức giá thấp hơn được cung cấp bởi các đối tác Brazil.

Sản lượng cà phê Ấn Độ dự kiến tăng

Karnataka, Kerala và Tamil Nadu là ba bang sản xuất cà phê lớn nhất Ấn Độ. Mặc dù xuất khẩu giảm, sản lượng cà phê arabica và robusta đã tăng nhẹ do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều trang trại cà phê trong nước đã phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh. Do đó, nông dân không thể hoàn thành vụ thu hoạch đúng hạn dẫn đến việc thất thu khoảng 5% sản lượng cà phê.

Ngành cà phê Ấn Độ lỗ 7 tỉ rupee do COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp nhà hàng và thực phẩm, cũng như tới xuất khẩu cà phê.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn còn thấp do tâm lý e dè, lo ngại của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Vì người mua cũng chịu thiệt nên các nhà sản xuất đã đưa ra mức giá bán thấp hơn.

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn khác ở châu Á, cùng với Nepal và Ấn Độ.

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã đàm phán Hiệp định thương mại tự do từ tháng 5/2013 nhưng chưa có nhiều kết quả tiến bộ.

Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), ông S K Saraf, kêu gọi Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông Piyush Goyal, nhanh chóng theo dõi sát sao thỏa thuận giữa Ấn Độ và EU.

Hơn nữa, ông cũng cho biết thêm việc Việt Nam đã kí một thỏa thuận tương tự với EU có thể gây khó khăn cho Ấn Độ.

Nhìn chung, việc tăng cường đàm phán giữa các cường quốc là điều cần thiết để giảm bớt các trở ngại. Ngoài ra, cung cấp trợ cấp cho các nhà sản xuất và xuất khẩu có thể giúp phục hồi ngành công nghiệp cà phê Ấn Độ.

Ngọc Ánh